Mua nhà trả góp là xu hướng của rất nhiều hộ gia đình hiện nay, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình. Họ muốn có tổ ấm thuộc quyền sở hữu riêng để an tâm công tác, lập nghiệp. Tuy nhiên để vay mua nhà trả góp thì không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục. Nên để giúp các bạn hiểu hơn về thuật ngữ mua nhà trả góp, đồng thời giúp cung cấp những thông tin, kinh nghiệm về mua nhà với hình thức trả góp. Hãy cùng đọc và tìm cho mình những thông tin phù hợp trong bài viết dưới đây.

Mua-nha-tra-gop

Mua nhà trả góp giúp bạn sở hữu căn hộ trong tầm tài chính phù hợp

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp có thể được hiểu đơn giản là khách hàng vay vốn từ ngân hàng để mua nhà từ người bán. Với hình thức này, bạn chỉ cần phải bỏ ra số tiền khoảng 30 – 40% giá trị ngôi nhà và phần còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay. Số tiền vay khách hàng có thể trả dần trong vòng 10 năm, 20 năm,… tùy theo quy định của mỗi ngân hàng.

Lợi thế khi mua nhà trả góp?

Hiện nay hình thức vay mua nhà trả góp đang rất phổ biến. Tuy nhiên, có rất nhiều người mua vẫn đang băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay không? Những lợi thế của phương thức này ngay sau đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định một cách dễ dàng hơn:

Bạn có thể sở hữu ngôi nhà của mình ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính để thanh toán 100% giá trị căn nhà.
Ngân hàng hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền với các gói trả góp khác nhau với tổng khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Bạn có thể trả góp tiền vay và tiền lãi cho ngân hàng bằng tiền lương hàng tháng của mình. Hoặc tiến hành hoàn trả cho ngân hàng theo quy định từng quý với số vốn và lãi suất cam kết.
Thời hạn trả nợ được kéo dài trong nhiều năm, tối đa lên đến 20 – 30 năm (tùy ngân hàng), giúp giảm nhẹ áp lực tài chính cho người mua nhà. Nếu thời hạn trả nợ càng dài thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.
Khi chọn hình thức mua nhà trả góp, khách hàng sẽ không lo lắng đến vấn đề bị ép giá bán quá cao so với thị trường. Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trước khi cho vay. Người mua cũng không cần bỏ ra số tiền quá lớn mới có thể sở hữu được một căn nhà cho riêng mình.

Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Chọn thời gian vay hợp lý

Ngay khi bạn mới có ý định vay vốn, các ngân hàng sẽ chào các gói lãi suất ưu đãi hấp dẫn 8,5 – 9% năm, tuy nhiên chỉ áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi, khách hàng sẽ phải chịu mức điều chỉnh lãi suất mới cao hơn mức cũ từ 4%.

Tâm lý không muốn mang nợ và trả lãi trong thời gian dài khiến nhiều người quyết định chọn gói vay ngân hàng ngắn hạn. Tuy nhiên, điều này lại gây ra áp lực tài chính nặng nề cho người vay, đặc biệt là những khách hàng có thu nhập không ổn định. Do đó, bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền muốn vay để cân nhắc thời hạn vay phù hợp.

Lợi thế của khoản vay ngắn hạn là tổng số tiền để mua một căn hộ sẽ thấp hơn. Tuy nhiên các khoản vay này chỉ thích hợp với người có thu nhập ổn định bởi họ sẽ phải thanh toán nợ và lãi suất hàng tháng ở mức cao hơn.

Nhược điểm của khoản vay dài hạn là tổng tài chính để mua căn hộ sẽ cao hơn bình thường rất nhiều, thời hạn vay càng dài thì tổng tài chính phải trả sẽ càng cao. Tuy nhiên, ưu điểm khi vay dài hạn là khoản tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng cho ngân hàng sẽ ở mức phù hợp. Khoản vay dài hạn thường thích hợp với những người có thu nhập thấp.

Chọn mua nhà trả góp phù hợp với khả năng chi trả

co-nen-mua-chung-cu-tra-go

Có nên vay ngân hàng mua nhà?

Khi bạn đã lựa chọn vay vốn ngân hàng để mua nhà, đừng lựa chọn những căn nhà có giá trị lớn vượt ngoài khả năng kiểm soát của bản thân và gia đình.

Mua một ngôi nhà quá rộng, không sử dụng hết cũng đồng nghĩa với việc gia đình bạn phải còng lưng để trả những khoản vay và nợ gốc không cần thiết.

Trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần cân nhắc kĩ càng về thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn tài chính khác. Khả năng chi trả nợ gốc và lãi hàng tháng chỉ nên nằm ở mức chiếm tối đa khoảng 30 – 50% tài chính bạn có. Nếu vượt quá mức cho phép, bạn nên xem lại khoản vay của mình để tránh xảy ra tình trạng nợ xấu trong tương lai. Nếu cần hãy dừng việc vay vốn và tính toán lại kế hoạch mua nhà trả góp.

Chú ý đến quy định trả lãi suất của ngân hàng

Đây là vấn đề không được nhiều người quan tâm và dường như bỏ qua. Để bạn chủ động trong tính toán tài chính, bạn nên nắm quy định vay vốn ngân hàng. Đa số ngân hàng áp dụng các biên độ thay đổi ổn định từ 6-12 tháng mỗi lần. Ban đầu, ngân hàng luôn chào gói lãi suất từ 8,5 -9%/ năm trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng đầu. Đến tháng thứ 13,ngân hàng có thể điều chỉnh lại mức lãi suất cao hơn tùy từng ngân hàng.

Về gói vay ngân hàng có mức lãi xuất thấp, thì bên ngân hàng chính sác xã hội sẽ có mức lãi suất thấp nhất, điển hình như gói vay 4.8%, tuy nhiên gói này chỉ áp dụng cho các dự án nhà ở xã hội, dành cho những đối tượng được hưởng vay mua nhà xã hội.

Chú ý đến quy định trả lãi của ngân hàng

Các khoản vay ngân hàng được coi là khoản vay tiêu dùng, vì vậy lãi suất khá cao. Do đó, khi mua nhà trả góp bạn cũng cần quan tâm đến sự biến động lãi suất theo từng năm.

Đó là những dẫn chứng minh họa về phần trăm lãi suất. Tuy nhiên, để thực tế hơn, các bạn phải xem xét đến gói lãi suất sẽ biến động theo từng năm như thế nào, hãy hỏi thông tin này tại ngân hàng mà bạn dự định hỗ trợ vay vốn.

Duy trì và mở rộng khoản thu nhập hàng tháng

Sau khi mua nhà trả góp việc duy trì mức thu nhập ổn định là vô cùng cần thiết, điều này sẽ tạo cơ sở tài chính vững chắc để có thể trả nợ cho ngân hàng. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tìm cách để có thêm thu nhập từ các khoản thu phụ để khi ngân hàng tăng lãi suất bạn vẫn có thể ứng phó được.

Ngoài ra, khoản nợ ngân hàng là động lực để bạn phấn đấu và nỗ lực trong công việc. Tuy nhiên, nó cũng làm bạn mệt mỏi khi nghĩ đến thời gian trả nợ dài, có thể lên đến 10 năm, 20 năm. Vì vậy, nếu có điều kiện, hãy cố gắng để tất toán nợ trước hạn. Trả nợ càng sớm, khách hàng sẽ tránh được biến động lãi suất lớn trên thị trường.

mua-nha-tra-gop

Mua nhà trả góp cần lưu ý các khoản thu nhập

Chú ý đến lãi suất phạt khi mua nhà trả góp

Khi vay mua nhà, thường sẽ có đến 80% khách hàng thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu tiên. Những trường hợp này thường bị phạt trả trước, tuy nhiên khoản tiền này người vay mua nhà lại ít để ý. Chính sách phạt trả nợ trước hạn của các ngân hàng là khác nhau, cho nên khi quyết định vay, khách hàng nên đọc kĩ điều khoản này và cân nhắc kỹ.

Việc trả nợ trước hạn khiến bạn bị phạt khá nặng từ 1 – 3%. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi ngân hàng chào mức lãi suất cao họ thường phải đề ra mức phạt cao để có thể bù lỗ mức ưu đãi ban đầu. Nhưng cũng không nên tiếc số tiền này, cũng không nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm bạn nhận được chỉ bằng một phần nhỏ khoản lãi bạn phải trả cho số nợ của mình. Hãy trả nợ càng sớm càng tốt.

Mua bảo hiểm cho căn nhà

Rất nhiều người không chú trọng tới điều này, tuy nhiên, nó sẽ rất hữu ích khi bạn đang vay vốn ngân hàng để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đặc biệt khi bạn mua nhà trả góp. Trong khi đó phí mua bảo hiểm này tương đối thấp, chỉ khoảng 0,14% giá trị căn nhà/năm.

Thủ tục mua nhà trả góp cần những gì?

Khi mua nhà trả góp, chúng ta cần lưu ý về quy trình và thủ tục cần biết của ngân hàng đưa ra, để lựa chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu cá nhân.

mua-nha-tra-gop

Quy trình mua nhà trả góp cần biết

Chuẩn bị các hồ sơ

Để giúp bạn có sự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tiết thời thời gian đi lại, hãy tham khảo các thông tin sau:

  • Hồ sơ cá nhân: Bao gồm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu KT3 và giấy xác nhận tình trạng kết hôn
  • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Bao gồm giấy đề nghị vay vốn ngân hàng (theo mẫu), hợp đồng mua bán nhà, chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có, giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
  • Hồ sơ nguồn thu nhập hiện có để chứng tỏ năng lực trả nợ: Hợp đồng lao động và sao kê tài khoản nhận lương hoặc bảng lương và có xác nhận của đơn vị; Nguồn thu nhập kinh doanh; các nguồn thu nhập khác nếu có.

Các hồ sơ khác: Đối với khách hàng đang có khoản vay tại ngân hàng, các bạn cần bổ sung các hồ sơ sau: hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán, …

Các bước thực hiện mua nhà trả góp

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.

Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đã liệt kê trên. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế bạn nên trao đổi với người bán hoặc ngân hàng để có thông tin cụ thể nhằm chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhất có thể.

Thứ hai, Ngân hàng sẽ tiến hành định giá tài sản thế chất mà bạn đã cung cấp. Trong đó bao gồm kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định tại nơi lưu trú, làm việc hoặc kinh doanh của bạn, sau đó định giá tài sản thế chấp.

Thứ ba, sau khi thẩm định giá trị tài sản thế chấp, bạn chọn gói vay và tiến hành giải ngân.

Thứ tư, Ngân hàng tiến hành giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng nhằm giúp bạn sử dụng vốn vay đúng mục đích và trả lãi đúng thời hạn.

Lời kết

Trên đây là những tóm tắt về tất cả thông tin liên quan đến mua nhà trả góp mà nhà đất – đầu tư đã tổng hợp dành cho những ai đang và sẽ quan tâm đến vấn đề này. Những thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm rõ bản chất của hình thức mua nhà này, chủ động chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục cần nắm. Để đầu tư chi phí, thời gian để mua căn nhà theo đúng nhu cầu, sở thích và mục đích bạn, hãy đọc kỹ các thông tin cung cấp trên. Ngoài ra, để chắc chắn và đảm bảo an toàn, hãy tham khảo các ý kiến người có kinh nghiệm hoặc thông tin chia sẻ trên các hội nhóm bất động sản. Vì vậy, cẩn thận và thận trọng là chìa khóa giúp bạn tự chủ trong thực hiện kế hoạch mua nhà với hình thức trả góp và vận dụng trong các vấn đề khác trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!